• ยาคุมไดแอนชนิดรักษาสิว คุมกำเนิดได้ไหม และเมื่อทานครบ 21 เม็ด ให้เว้น 7 วัน แล้วเริ่มทานวันที่ 8 ใช่ไหม

  • การทานยาคุมกำเนิดชนิดแบบ 21 เม็ดถ้าทานครบหนึ่งแผงแล้วหยุดเจ็ดวันแล้วเราเริ่มกินวันที่แปดใช่ไหมคะ ยาคุมไดแอนชนิดรักษาสิวมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดใช่ไหมคะ แล้วถ้าเกิดมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันจะมีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธัญพิชชา ทาตะวัด,

                      ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนยาคุมอื่นๆ เพียงแต่มีฤทธิ์ที่ไปช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายได้ จึงช่วยลดการเกิดสิวที่เป็นผลจากการมีฮอร์โมนเพศชายมากไป ซึ่งหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ

                       สำหรับการทานยา ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ด ในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน เมื่อทานจนครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ในวันที่ 8 ค่ะ