• กินยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก จะมีผลต่อยาคุมไหม

  • อยากทราบว่า ถ้าเราทานยาคุมแบบ28เม็ดอยู่แล้ว แล้วอยากทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก แต่ทานในตอนเช้าน่ะค่ะ2แคปซูลก่อนอาหาร15-20นาที จะมีผลข้างเคียงหรือคุมกำเนิดได้เต็มร้อยเหมือนที่กินยาคุมอย่างเดียวไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พี่นุ๊ก' คับ,

                        ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในแต่ละยี่ห้อ มีส่วนประกอบหลากหลายชนิด จึงอาจไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีปฏิกิริยาต่อยาคุมกำเนิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากทานแล้ว ทำให้เกิดการถ่ายอุจจาระบ่อยกว่าปกติ ก็อาจมีผลต่อการดูดซึมยาคุมกำเนิด และทำให้ประสิทธิภาพลดลงได้

                        เพื่อให้โอกาสในการตั้งครรภ์ไม่เพิ่มขึ้น ก็ควรทานยาคุมกำเนิดกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคนละเวลา หรือต่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง และอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในระหว่างที่ยังทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอยู่ค่ะ