• ยาลดน้ำหนัก ทานคู่กับ วิตามีนได้ไหมค่ะ

  •  Pim Pim Wanwisa
    สมาชิก
    ยาลดน้ำหนัก ทานคู่กับ วิตามีนได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pim Pim

         ปัจจุบันมียาลดน้ำหนักหลายชนิดที่วางขายตามท้องตลาด รวมถึงในอินเตอร์เนต ซึ่งตามหลักทางการแพทย์ การรับประทานยาลดน้ำหนัก ควรอยู่ภายใต้การดูแลขแงแพทย์ เนื่องจากตัวยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับกลไกการออกฤทธิ์ และการกำจัดยาออกจากร่างกายค่ะ

         ส่วนผสมของยาลดความอ้วยในปัจจุบันที่นิยมคือ คาเฟอีน สารที่ออกฤทธิ์คล้ายกลับไทรอยด์ฮอร์โมน หรือสารที่ออกฤทธิ์เหมือนกันยาระบายหรือยาขับปัสสาวะค่ะ เหล่านี้ล้วนมีผลต่อร่างกาย หากรุนแรงก็อาจจะทำให้อวัยวะต่าง ๆล้มเหลวและถึงขั้นเสียชีวิตได้

         ยาลดน้ำหนักที่คุณรับประทานอยู่ก็อาจจะมีปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่น วิตามิน ซึ่งวิตามินก็มีหลากหลายชนิดด้วยค่ะ ดังนั้นไม่ควรรับประทานยาต่าง ๆ เอง หากมีความจำเป๋นต้องใช้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาค่ะ