• ทานยาเมโทรนิดาโซลและให้นมลูกไปด้วย จะมีผลข้างเคียงหรืออันตรายกับลูกไหมคะ

  •  Kanya Aobboon
    สมาชิก
    ทานยาเมโทรนิดาโซลและให้นมลูกไปด้วย จะมีผลข้างเคียงหรืออันตรายกับลูกไหมคะ (ลูกอายุ 3 เดือน ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณKanya

    เมโทรนิดาโซลพบว่ายานี้มีผลเปนสารก่อมะเร็งหรือทําให้เกิดการกลายพันธุ์ในสัตวทดลองบางสายพันธุ จึงควรหลีกเลี่ยงการใหนมบุตรระหว่างที่ใช้ Metronidazole อย่างไรก็ตามไม่ควรหยุดยาเอง เพราะเชื้อโรคบางอย่างต้องรักษาด้วยยานี้เท่านั้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้ที่ให้ยาเพื่อปรับการรักษาร่วมกันนะคะ

    Kanya Aobboon  Kanya Aobboon
    สมาชิก
    หนูไปตรวจเกี่ยวกับช่องคลองมาค่ะ แล้วแพทย์ให้กินยาเมโทรนิดาโซลติดต่อกัน 10 วันจนหมด และให้ลูกงดนมแม่ไปก่อน พอหนูเริ่มกินยาก็ให้ลูกงดนมแม่ แต่ลูกไม่ยอมกินนมจากขวดนม ร้องไห้ตลอด หิวก็ไม่ยอมกิน สงสารลูกมากเลยให้ลูกกินนมจากเต้าทั้งที่หนูเริ่มกินยาแล้ว ให้ลูกกินไป 2 วันค่ะ และพยายามป้อนนมจากขวดด้วย กังวลมากกลัวลูกจะได้รับผลจากยานี้ และหากทานยาครบกำหนดแล้ว จะให้ลูกกินนมได้ทันทีเลย หรือว่าเว้นไปก่อนกี่วันคะ ขอบคุณค่ะ

    สามารถให้นมบุตรต่อได้ หลังจากทานยาเมโทรนิดาโซลเม็ดสุดท้ายแล้วอย่างน้อย 12-24 ชม.ค่ะ ในกรณีที่รักษาการติดเชื้อในช่องคลอด อาจปรับเป็นทานเมโทรนิดาโซลเพียงครั้งเดียวในปริมาณยาที่สูงขึ้นค่ะ ลองปรึกษาแพทย์ท่านที่จ่ายยาให้นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ