• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดไป 3 วันจะมีผล้แงกันไหม กินยาคุมฉุกเฉินไป จะกินต้องกินต่อไหม

  •  tata12
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ปกติทานยาคุมกำเนิดทุกเดือน มาเดือนนี้มีเหตุจำเป็นทำให้ไม่ได้ทานยาในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน อยากถามว่า ดิฉันมีประจำเดือนมาวันที่ 7 8 9 10 11 มิ.ย.62 แล้วไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดใน 5 วันนี้ ต่อมาวันที่ 15 มิ.ย.62 มีพสพ.แบบหลั่งนอก วันต่อมาตอนเช้าได้ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไป ต่อมาวันที่ 16 มิ.ย.62 มีพสพ.แบบใส่ถุงยางเช็คแล้วไม่รั่วและวันที่ 17 มิ.ย 62 ได้เริ่มทานยาคุมแบบ 28 เม็ดวันแรก ทานมาได้ครบ 3 วันถึงวันที่ 19 ก็มีพสพ.แบบหลั่งนอกอีกครั้ง ต่อมาอีก 12 ชม.ได้ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดไปอีกครั้ง. อยากสอบถามคุณหมอว่า. 1. ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ได้ไหมค่ะเพราะทานยาคุมแบบ 28 ไป 3 วันแล้วมีผลเกี่ยวเนื่องกันไหมค่ะ 2.มีโอกาสตั้งครรภ์มากแค่ไหนค่ะ 3. ต้องทานยาคุมปกติต่อไปเลยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tata12

    การที่รับประทานยาคุมแบบแผงต่อเนื่องสม่ำเสมอ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ค่ะ

    แต่หากรับประทานยาคุมไม่สม่ำเสมอ รวมถึงการที่เพิ่งรับประทานยามาไม่ถึง 1สัปดาห์ ประสิทธิภาพยาคุมนั้นจะลดลงค่ะ

    ส่วนการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ ร้อยละ 80เท่านั้น ซึ่งการรับประทานยาคุมฉุกเฉินร่วมกับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผง จะไม่ได้เพิ่มประสฺิทธิภาพการคุมกำเนิด และเกิดผลข้างเคียงจากฮอร์โมนที่ได้ขนาดสูงได้ค่ะ

    จากที่เล่ามา แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อเนื่องไปก่อน และรอดูประจำเดือนนะคะ หากขาดประจำเดือนให้ทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ

    ระหว่างนี้หากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิด แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะคะ

    หากพบว่าตั้งครรภ์ ให้หยุดยาคุมกำเนิดทันที และไปพบแพทย์นะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ และต้องการคุมกำเนิดระยะยาว แนะนำว่าให้รับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องสม่ำเสมอนะคะ