• ไม่ได้กินยาคุมต่อแผงมา 10 วันแล้ว จะเริ่มกลับไปกินยาคุมต่ออย่างไร แล้วต้องรอกี่วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  arigato
    สมาชิก

    ทานยาคุมแผงแรก แต่ไม่ได้ทานแผงที่ 2 ต่อตอนนี้เลยมาสิบวันแล้ว ถ้าจะเริ่มทานแผงที่ 2 โดยไม่รอมีประจำเดือน ต้องทานไปแล้วกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้โดยไม่ต้องใช้ถุงยางอนามัยคะ

    arigato  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ arigato

    การใช้ยาคุมกำเนิด ถ้าต้องการประสิทธิภาพต่อเนื่องนั้น จะต้องทำการกินต่อแผงเลยทันที หากมีการเว้นยาไปดังกล่าวมา จะต้องทำการเริ่มยาคุมกำเนิดใหม่

    โดยการเริ่มยาคุมกำเนิดนั้นควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีนี้อาจจะตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จริง แล้วค่อยเริ่มยาแผงใหม่ และกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ หรืออาจรอให้ประจำเดือนครั้งใหม่มาและเริ่มยาภายใน 5 วันแรกเพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ได้ทันที