• ครบกำหนดฉีดยาคุมแล้วไม่ได้ไปฉีดต่อ ประจำเดือนยังไม่มา วันนี้มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ถ้าถึงกำหนดฉีดยาคุม แต่ไม่ได้ฉีดต่อ ไม่ได้คุมต่อ ตั้งแต่ถึงกำหนดฉีดครั้งถัดไปยังไม่มีเพศสัมพันธ์ แบบนี้เสี่ยงท้องหรือป่าว เพราะประจำเดือนยังไม่มาเลย เพราะพึ่งฉีดได้เข็มแรกก็หยุดฉีด แล้วถ้ากำหนดฉีดเข็มที่2พรุ่งนี้ แต่วันนี้มีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้ไปฉีดต่อ จะท้องมั้ย
    จิรัชญา ผงพิลา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิรัชญา ผงพิลา

    หลังการหยุดฉีดยาคุมนั้น อาจจะยังไม่มีการตกไข่และยังไม่มีรอบเดือนกลับมาเป็นปกติได้ภายในประมาณ 1-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    แต่อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้บ่งบอกว่าไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นหากยังไม่พร้อมจะมีบุตร และครบกำหนดฉีดยาคุมไปแล้ว ต้องคุมกำเนิดต่อด้วยวิธีอื่นๆทันที ที่สามารถทำได้สะดวกกว่าเช่นใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนก็ได้ค่ะ