• คลอดลูกได้ 3 เดือนกว่า กินยาคุมได้ 1 สัปดาห์ มีประจำเดือนมา เลยหยุดกินยา แล้วมีเลือดออกมา ผิดปกติไหม

  •  M'Mook Chonlada
    สมาชิก
    สวัสดีคะพึ่งคลอดลูกได้3เดือนกว่าให้นมน้องอยู่ทานยาคุมแบบ21เม็ดคะทานได้1อาทิตย์ปจด.มาแล้วตั้งใจว่าจะเลิกกินยาคุมเลยหยุดกินทันทีหยุดมาได้3วันแล้วคะตอนนี้ประจำเดือนยังมีอยู่เป็นได้ประมาณ3วันคะไหลเยอะขึ้นแต่ไม่ได้มากผิดปกติไหมคะแล้วการที่เราเลิกทานยาคุมทั้งๆที่ยังไม่หมดแผงมีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ M'Mook Chonlada,

                          หากทานยาคุมกำเนิดไปได้ 1 สัปดาห์ แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวไม่ถือเป็นประจำเดือน โดยน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ และหากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดโดยที่ยังไม่หมดแผง หลังจากนั้น ก็ย่อมจะมีเลือดออกมา คล้ายกับการที่เราทานยาคุมกำเนิดจนหมดแผงแล้วมีประจำเดือนมาค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากออกไม่นานเกิน 1 สัปดาห์ ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร  แต่หากเลือดไหลต่อเนื่องนานหลายวันไม่หยุด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                            และเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ต่อ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือเริ่มใช้ยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดต่อค่ะ ทั้งนี้ หากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ก็ควรเลือกใช้ยาคุมชนิดที่ให้นมบุตรด้วยค่ะ