• เป็นโลหิตจาง (พาหะ) ควรทานยาคุมตัวไหน ทานตัวนึงมา 1 ปี น้ำหนักขึ้น 15 กิโลกรัม

  •  Tanyapat Promsangkaha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นเลือดจาง(พาหะ)ได้ปรึกษาหมอ ว่าควรทานยาคุมตัวไหนดีเพราะรอบเดือนมาไม่ปกติ (4 เดือนมาที 8 เดือนมาที) ด้วยค่ะ คุณหมอแนะนำให้ทาน Meliane ED 21 เม็ด ตอนนี้ทานได้ 1 ปีกว่า ผลคือรอบเดือนมาปกติ แต่น้ำหนักดิฉันขึ้นมา 15 กิโล ควรทานต่อหรือเปลี่ยนดีคะ ถ้าเปลี่ยนควรทานยาคุมตัวไหนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanyapat Promsangkaha,

                       หากมีภาวะโลหิตจางที่เกิดจากเป็นพาหะธาลัสซีเมีย สามารถทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใดก็ได้ ไม่ได้มีความแตกต่างกัน เพราะไม่ได้ช่วยรักษาภาวะโลิตจางให้ดีขึ้นหรือแย่ลง

                       สำหรับการที่มีน้ำหนักตัวขึ้นมากถึง 15 กิโลกรัมนั้น ไม่น่าเกิดจากผลของการทานยาคุมกำเนิด เพราะโดยส่วนใหญ่ จะทำให้มีน้ำหนักขึ้นแค่ในช่วงแรกเท่านััน และจะขึ้นไม่มาก ดังนั้น หากมีน้ำหนักเพิ่มรวดเร็ว ควรต้องหาสาเหตุอื่นๆ ก่อน เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งมักเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติด้วย ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมากด้วย หากไม่พบโรคทางกาย ก็น่าจะเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารที่ไม่ถูกต้องและขาดการออกกำลังกาย

                        ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร ควรพยายามลดน้ำหนักลง เพราะการมีน้ำหนักตัวเพิ่มมาก จะเป็นปัจจัยต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ข้อเข่ากระกระดูกสันหลังเสื่อม เป็นต้น