• ทานยาคุม 21 เม็ด แล้วลืมเว้น 7 วัน จะมีปัญหาการมาของประจำเดือนไหม แล้วจะท้องไหม

  •  Jirawattana Meiji
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากปรึกษาเรื่องการทานยาคุมค่ะ ทานแบบ21เม็ดมา4แผงแล้วเว้น7วัน แต่ลืมไปเริ่มกินยาวันที่7ในช่วงพักยาค่ะ จะมีปัญหาในการมาของรอบเดือนไหมคะ และมีเพศสัมพันธ์หลั่งในเมื่อทานยาไปได้ 4 เม็ด จะท้องไหมคะ (ทานยาคุมทุกวันและตรงเวลาค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Meiji,

                         การทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดนั้น เมื่อทานยาครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมา หากลืมเว้นระยะ โดยเมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย ก็ย่อมทำให้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ แต่ประสิทธิภาพในการป้องก้นการตั้งครรภ์ไม่ได้ลดลง โดยจะยังคงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาคุมแผงใหม่นี้จนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ควรเว้นระยะให้ครบ 7 วันด้วยค่ะ ไม่ควรลืมเว้นระยะไปอีก เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัวผิดปกติได้ค่ะ