• ทานยาคุมเพื่อรักษาสิว สามารถทานได้เลยโดยที่ต้องรอรอบเดือนมาได้ไหม

  •  Tonkluay Suchitra
    สมาชิก
    ถ้าทานยาคุมเพื่อรักษาสิวสามารถทานได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอริบเดือนมาได้ไหมคะ จะมีผลกระทบอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tonkluay Suchitra,

                        หากต้องการทานยาคุมกำเนิดเพื่อการรักษาสิว ไม่ได้เพื่อต้องการคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาก็ได้ แต่เมื่อเริ่มทานยาไปแล้ว ก็จะไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด แล้วหลังจากนั้น 2-4 วัน ประจำเดือนจึงจะมาค่ะ และเมื่อเว้นระยะครบ 7 วัน ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย หรือหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 และเมื่อทานยาจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                         และเมื่อสิวลดลงหรือดีขึ้นแล้ว ก็ควรหยุดทานยาคุม ไม่ควรทานต่อเนื่องต่อไปโดยไม่จำเป็น หรือหากทานต่อเนื่อง 2-3 แผงแล้ว สิวไม่ลดลงหรือไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดทานยา และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาสิว เพราะหากสาเหตุของการเกิดสิว ไม่ได้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาคุมกำเนิดก็จะไม่ช่วยรักษาสิวได้ค่ะ