• กินยาคุมฉุกเฉินเเล้วติดคอ กินน้ำตามเข้าไปเยอะๆ จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาไหม

  •  Sippyz
    สมาชิก
    เเฟนผมกินยาคุมฉุกเฉินเเบบ 1 เม็ด เเล้วรู้สึกติดคอเเละได้สำลักออกมา เเล้วกินอีกครั้ง เเต่เหมือนมันติดอยู่กับที่คอเเละกลืนไม่ค่อยลง ดังนั้นจึงกินน้ำตามเยอะๆเพื่อให้ยาลงไป อยากทราบว่า ยาจะออกฤทธิ์ได้เหมือนเดิมหรือเเตกต่างไปเเค่ไหนครับ
    Sippyz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sippyz

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้หลังใช้ยา แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    ซึ่งกรณีเดียวที่จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินซ้ำลงไป คือถ้ากินแล้วอาเจียนออกมาภายใน 30 นาที จากที่กล่าวมาถ้ากินน้ำตามเยอะๆ และยาก็ลงผ่านหลอดอาหารไปแล้ว ยาก็น่าจะออกฤทธิ์ได้ตามปกติค่ะ ส่วนอาการติดๆที่คอ อาจจะเป็นการระคายจากยาไปโดน ซึ่งจะหายได้เอง