• ประจำเดือนมา 23 เม.ย. ทานยาคุม 4 พ.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์เลย จึงกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  pppang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันขออนุญาตเรียนถามคุณหมอเรื่องยาคุมกำเนิดค่ะ คือ ดิฉันมีประจำเดือนวันแรกวันที่23เมษายนที่ผ่านมาหมดวันที่27เมษา และดิฉันเริ่มทานยาคุมกำเนิดครั้งแรกแบบ21เม็ด เม็ดแรกวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา และมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแบบใช้ถุงยางอนามัยหลังจากทานยาคุมเม็ดแรกด้วยในวันนั่น และด้วยความตกใจกลัวไว้ก่อนจึงทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป จากนั้นวันที่5มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งแบบใช้ถุงยางอนามัยเช่นกันแต่ถุงยางดันหลุด จึงปรึกษาเภสัชและได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งภายใน1ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ส่วนยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ21เม็ดก็ทานปกติเช่นเดิมในเวลาเดียวกัน ดิฉันอยากทราบว่าการเริ่มยาคุมเม็ดแรกลักษณะนี้ที่ไม่ใช่1-5วันแรกของประจำเดือนจะมีผลคุมกำเนิดได้ไหมคะ และทานทั้งแบบฉุกเฉินและแบบธรรมดาขนาดนี้จะส่งผลเสียรุนแรงอย่างไรหรือป่าว จากลักษณะเช่นนี้มีสิทธิ์ท้องได้หรือไม่ ถ้ามีจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ท้องได้เมื่อไหร่ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะดิฉันกังวลมากๆค่ะ หากได้รับคำตอบจากคุณหมอจะโล่งใจเป็นที่สุด ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pppang,

                         หากประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 23 เม.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 4 พ.ค. ถือว่าเลย 5 วันนับจากวันแรกของการมีประจำเดือนมาไปแล้ว ดังนั้น ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ

                         ดังนั้น หากทานไปวันแรก แล้วมีเพศสัมพันธ์เลย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         ส่วนในวันต่อมา เมื่อมีเพศสัมพันธ์อีก แต่ถุงยางอนามัยหลุด แล้วได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        หลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนให้ครบ 7 วันค่ะ เพราะหากยังคงมีเพศสัมพันธ์ทุกวัน แล้วยังทานยาคุมฉุกเฉินอีกเรื่อยๆ ประสิทธิภาพของทั้งยาคุมกำเนิดและยาคุมฉุกเฉินอาจลดลงได้ค่ะ ส่วนการที่ทานไป 2 ครั้งใน 2 วัน ไม่ได้ถือว่าอันตรายร้ายแรงอะไรค่ะ เพียงแต่หลังจากนี้ อาจเกิดเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ

                         ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนาน 2 สัปดาห์ค่ะ