• อายุ 57 ปี ทานยารักษาความดันโลหิตสูง แล้วความดันลดลงเรื่อยๆ หมอไม่ปรับยา จะเป็นอันตรายไหม

  •  Amporn Sukhanart
    สมาชิก

    อายุ 57 ปีค่ะเป็นความดันสูง ตอนไปโรงพยาบาลวัดความดันได้ 200 ปกติจะไม่ถึงแต่ไปโรงพยาบาลทุกครั้งความดันสูงทุกครั้ง  คุณหมอให้ยาความดันมา 2 ตัวค่ะ กินเช้าากับเย็น  กิน3เม็ด จะมีตัวหนึ่งกินสองเม็ด เริ่มกินความดันก็ลดลงมาเรื่อยๆค่ะ และจะวัดความดันเองทุกวัน ความดันอยู่ที่ 120 กว่า บางครั้ง 140 ตัวล่าง ไม่เกิน 90 ค่ะ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2563 คุณหมอนัดไปตรวจอีกครั้ง วัดความดันที่โรงพยาบาลได้ 140   92  ค่ะ  คุณหมอยังให้กินยาเหมือนเดิม แต่พอกลับมาบ้านวัดได้  113  69  75  จะมีปัญหารึเปล่าค่ะเพราะไม่ได้ลดยา

    ขอบคุณมากค่ะ

    Amporn Sukhanart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amporn Sukhanart

    โรคความดันโลหิตสูงนั้นเป็นภาวะที่ความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมา

    ความสำคัญคือการกินยาลดความดันเพื่อควบคุมความดันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเช่นหลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบตันหรือแตกตามมาค่ะ

    โดยการรับประทานยานั้นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แพทย์จะวัดความดันเป็นระยะเพื่อช่วยในการปรับยา โดยที่ความดันที่รพ.และที่บ้านอาจจะต่างกัน แนะนำให้ยึดตามที่แพทย์วัดเป็นหลัก แต่หากรับประทานยาไปแล้วมีอาการผิดปกติ เช่นวูบคล้ายจะเป็นลม มึนศีรษะ อาจลองวัดความดันที่บ้านเช็กอีกครั้ง ถ้าน้อยกว่า 90/60 จะถือว่าต่ำกว่าปกติ ให้รีบกลับไปพบแพทย์