• มีอาการน้อยใจ เมื่อถูกเมินหรือไม่ได้รับการสนใจ ชอบแอบไปร้องไห้ตอนกลางคืน เกิดจากอะไร

  •  Ka Ki
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่าเวลาที่ผมพูดเรื่องเกี่ยวกับการถูกเมินน้ำตาผมมันจะไหลออกมา ซึ่งสาเหตุน่าจะมาจากการที่ผมนึกเรื่องราวการถูกเมินทั้งหมดในสมองและทำให้น้ำตาไหล หรือไม่แต่ตอนที่คนอื่นเมินด้วยผมชอบแอบไปร้องไห้ตอนกลางคืน พอจะทราบไหมครับว่าผมเป็นโรคอะไร
    Ka Ki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ka Ki

    อาการน้อยใจ เมื่อถูกเมินหรือไม่ได้รับการสนใจนั้น อาจจะเป็นภาวะปกติที่เจอได้ในคนทั่วไป คือเป็นปฏิกิริยาทางอารมณ์ปกติเมื่อไม่ได้รับความสนใจตามที่คาดหวัง

    แต่ถ้าอาการเป็นมาก คือรู้สึกเศร้า หดหู่มากๆ กับเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ เป็นต่อเนื่อง ทำให้ส่งผลต่อสภาพจิตใจในระยะยาวที่เกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป แบบมีอาการต่อเนื่องตลอด และอาการส่งผลต่อการใช้ชีวิต การไปเรียน การไปทำงาน มีอาการเก็บตัวมากขึ้น ส่งผลต่อการกิน และการนอนด้วย เหล่านี้ต้องระวังโณคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพอื่นๆได้

    แนะนำว่าถ้ามีอาการเป็นมากจนส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทำให้ใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสภาพจิตอย่างละเอียด และรักษาอย่างเหมาะสมถ้ามีความผิดปกติจริง เบื้องต้นทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจเพื่อไม่ต้องหมกมุ่นกับความคิดบางอย่างมากเกินไป