• มีอาการที่เกิดจากการถอนยา Diazepam ควรจะรักษาอย่างไร ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อกินยาต่อไหม

  •  Sintakoun Nick Prs
    สมาชิก
    สวัดดีคุณหมอ, ผมเข้ารับการรักษาอาการชัก และ หมอจิตเวชได้ให้ยา diazepam กับ phenobarbital ในการรักษา เชิ่งไทมไลน์มีดั่งนี้: - 28 มิถุนายนต์ - 24 กรกฎาคม(28วัน), (ทานยา diazepam เช้า 5mg - เย็น 5mg), ( phenobarbital เช้า 100mg - เย็น 100mg) และในวันที่ 25 กรกฎาคม ได้เข้าพบหมอจิตเวช และ คุย เรื่องการถอนยา, ตามการประเมิน หมอบอกเห็นว่าอาการดีขื้นแล้วไม่มีชัก หมอเล่ยสั่งให้หยุด ทาน diazepam 5mg กับ phenobarbital 100mgในตอนเช้า เพราะกลัวทานนาน จัทำให้เสพติดได้. - 26 กรกฎาคม - 19 สิงหาคม (25วัน), (ทานยา diazepam 5mg), ( phenobarbital 100mg) เฉพาะตอนเย็น, ในช่วงถอนยาเหลือแค่ตอนเย็นนี้ รู้ศืกว่าร่างกายเรื่มดอปลงมา มีอาการปวดหัวข้างเดียว เมื่อฟัง พูด จ้อง มือถือ บ่อยฯ, เหนื่อยง่าย, คิดมาก, มีอาการฝันเกือบทุกคืน. ในช่วงนี้ผมก็ได้ปรืกษากับหมอจิตเวช เค้าบอกว่าถ้าทนไม่ได้ก็กลับไปทานเหมือนเดืม, แต่ตนเองทนได้เพาะอาการก็ไม่รุนแรงมากหนัก เพราะยังครงได้ทานยา ในตอนเย็นอยู่. - 20 สิงหาคม - 3 กันยายน (15วัน) (ทานยา diazepam 2.5mg ตัดแบ่งครึ่ง), ( phenobarbital 100mg ยังทานแบบเดืม) ทานตอนเย็นเหมือนเดืม, เพราะปรืกษาหมอ บอกว่าถอน diazepam เหลือ 2.5mg ได้, ในช่วงที่ถอนนี้ก็รู้ศืกว่าร่างกายไม่มีความเปลี่ยนแปรงอะไรมาก เพราะเรื่มทนการถอนยาได้มากขื้น แต่ยังมีอาการเหนื่อย, ปวดหัว, คิดมากอยุ่. - 4 กันยายน - 13 กันยายน (9วัน) ทานแต่ phenobarbital 100mg (ทานตอนเย็นเพื่อกันชัก) และ ได้ถอน diazepam ออกไม่ได้ทาน เพราะถามหมอ หมอบอกว่าออกได้ถ้าทนได้, ในช่วง 3-4 วันแรก รู้สืกว่าตนเองคิดมากกว่าเดืม, มีอาการหายใจลำบาก เหมือนจะวูบ, เหนื่อยง่าย มีปัญหาเรื่องการนอนหลับยากขื้น, หมกมุ่นแต่เรื่มเดืมฯ. (ช่วง9วันนี้ ผมทาน samarin วันละ 280mg ด้วย เพราะค่าตับผม 56 จากค่ามาตรฐาน40 เกีน 16) หลังจากนั้นได้ปรืกษาหมอคืน หมอบอกว่าเป็นอาการแค่ช่วงแรกฯถ้าทนได้ เดียวก็หายไปเอง. ผมเล่ยสงสัย และ ได้ไปค้นข้อมูนตารางการออกยา diazepam ของเว็บไซต์ยาต่างปะเทด เค้าบอกว่าควรออก ที่ละน้อยฯเพื่อลดอาการถอนยา 10-20% ของยาทังหมด ในทุกฯ 1-2 อาทิตย์, เชิ่งมาเปรียบเทียบ กับการออกยาของผมเชิ่งเห็นว่าเป็นการออกยาที่รวดเร็ว และ มีผลเสีย และ เสี่ยงมาก. นั้นเลียอยากถามหมอว่า การออกยาแบบนี้ผมควรทำอย่างไรต่อไป เพราะโดสสุดท้าย diazepam ผมออกมาได้ 9 วันแล้ว ชื่งผมก็ทนมาได้แต่เหนื่อยอยุ่แต่ก็ไม่หนักเท่า 3-4วันแรก. คำถามคือ ผมควรกลับไปกิน หรือ ทนสู้ เพื่อให้อาการถอนยาหายไปเองไหม?. แล้วอาการถอนยาจะหายไปเองหมดอีกนานเท่าไร? ขอบคุณมากฯคุณหมอ.
    Sintakoun Nick Prs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sintakoun Nick Prs

    ยานอนหลับไดอะซีแพม (Diazepam) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน ใช้เพื่อคลายความวิตกกังวล อาการถอนพิษยาจากแอลกอฮอล์ อาการกล้ามเนื้อกระตุก ลดความวิตกกังวลก่อนการผ่าตัด ใช้ควบคุมอาการชัก เป็นต้น

    โดยเป็นยาที่หากจะต้องการหยุดใช้ ควรจะค่อยๆปรับลง ไม่หยุดเองเลยทันที ดังนั้นแนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ หากหลังจากหยุดยาไปแล้ว มีอาการผิดปกติ เช่น ง่วงซึม รู้สึกเหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง  ปวดศีรษะมาก นอนหลับได้ยาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แต่โดยปกติ อาการหลังจากถอนยามักจะอยู่ประมาณ 1-2 สัปดาห์และจะค่อยๆทุเลาลงไปได้ ช่วงนี้ดื่มน้ำมากๆ พยายามพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ