• เพิ่งผ่าตัดใส่แท่งเหล็กในกระดูกต้นขา ใช้เวลานานแค่ไหนกว่ากระดูกจะติดกัน

  •  Preeya
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าตัดใส่แท่งเหล็กในกระดูกต้นขามาค่ะ..อยากรู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนค่ะกว่ากระดูกจะติดกัน..หมอบอกแค่ว่ากระดูกสั้นกว่ากัน 2 cm..และให้เดินด้วยไม้ค้ำ..สามารถลงน้ำหนักได้ แต่เวลายกขาเหมือนขามันแกว่งแปลกๆ..เวลาเดินขาจะบิดออกไม่ค่อยมั่นคง..และมีเสียงกึกๆๆที่ขาทุกครั้งคะ..จะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ

    คุณ Preeya

    การผ่าตัดกระดูกจะใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน การที่กระดูกสั้นลง จะมีปัญหา คือปวดสะโพก เพราะการรับน้ำหนักไม่เท่ากัน  การทรงตัวจะไม่มั่นคง   อาจทำให้ข้อสะโพกอักเสบได้ง่าย  ควรต้องปรึกษาแพทย์ทางกายภาพบำบัด แผนกกายอุปกรณ์ มีรองเท้าที่สั้นยาวไม่เท่ากันพอจะช่วยได้ ครับ