• คุณย่าติดเชื้อ cre ต้องทำอย่างไรมียาอะไรรักษาต้องรักษาที่ไหน

  •  vichita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามคุณหมออะค่ะ ว่าคุณย่าติดเชื้อ cre อะค่าา แล้วอยากทราบวิธีการรักษา ว่าสามารถรักษา หรือรับประทานยาชนิดใดได้บ้างอะคะ พอดีว่าอยู่โรงพยาบาลในระยอง อยากรู้ว่าถ้าจะย้ายโรงพยาบาลควรย้ายไปโรงพยาบาลไหนได้บ้าง หรือสามารถจ่ายยยาได้ที่ไปนบ้างอะคะ

     สวัสดีคะคุณvichita

    เรียนอย่างนี้ค่ะการติดเชื้อ cre หรือ carbapenem-resistant Enterobacteriaceae เป็นการติดเชื้อที่เกิดจากการดื้อยา  carbapenem การติดเชื้ออาจจะมีความยากขึ้นเนื่องจากการเลือกใช้ยาค่ะ ซึ่งการดื้อยาเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของยีนส์บนเชื้อค่ะ ทำให้ไม่ตอบสนองต่อยาคือ ยาฆ่าเชื้อไม่ได้่ะ

    อาการอาจจะมีเรื่องของ

    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    • เขียว
    • ติดเชื้อในกระแนเลือด
    • ติดเชื้อในปอด
    • ไข้
    • ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดและความดันโลหิตต่ำ
    • การตรวจว่าเชื้อดื้อยาหรือไม่ใช้วิธี PCR

      สาเหตุการติดเชื้อมักจะเกิดจากการติดเชื้อในโรงพยาบาลที่มีการใช้ยาฆ่าเชื้อในปริมาณมากทำให้มีการดื้อยาได้ค่ะ

      มีการทำหัตถการเช่นการส่องกล้องตรวจ

      ยาที่สามารถใช้รักษาเชื้อได้

       aminoglycosides,

      polymyxin(s),

      tigecycline

      fosfomycin

       temocillin ซึ่งยาตัวมีรายงานการรักษา cre สำเร็จคะ

      แนะนำเรื่องการล้างมือ และไม่สัมผัสผู้ป่วยโดยไม่ล้างมือ และหลีกเลีี่ยงการทำหัตถการต้องมีเรื่องของการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อค่ะ

      ตอนนี้หมอคิดว่าควรจะปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้เพื่อพิจารณาการรักษาผู้ป่วยร่วมกันค่ะ