• เพิ่งออกจากรพ.เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนด้วยไข้เลือดออก จะมีโอกาสติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธ์อื่นได้ไหม

  •  Fonfon Kanoknuch
    สมาชิก
    ดิฉันเพิ่งออกจาก รพ.เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนด้วยไข้เลือดออก และภายใน 2 อาทิตย์นี้ดิฉันมีโอกาสติดเชื้อไข้เลือดออกสายพันธ์อื่นได้ไหมคะ เพราะตอนนี้รู้สึก ปวดหัว ตัวร้อนรุมๆ ปวดกระบอกตา วินเวียนค่ะ
    Fonfon Kanoknuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณFonfon Kanoknuch

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน

    โดยไข้เลือดออกมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ หลังจากเป็นไข้เลือดออกสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งแล้ว มักจะมีภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์นั้นๆ แต่ยังสามารถเป็นสายพันธุ์อื่นๆได้อยู่

    ดังนั้นหากมีอาการไข้สูงลอยเหมือนไข้เลือดออก ปวดหัว ปวดกระบอกตา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อน ระวังการกระทบกระแทกเพราะมีเกล็ดเลือดต่ำ และไปติดตามอาการกับแพทย์ ตามนัด

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81