• มีการติดเชื้อในดวงตา คาดว่าน่าจะเป็นเชื้อรา อยากทราบว่าเป็นเชื้อประเภทใด

  •  Tammy Praiya Songpukdee
    สมาชิก
    พอดีสมาชิกในบ้านกำลังเข้ารับการรักษาดวงตาค่ะ เนื่องจากติดเชื้อในดวงตา ผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาแล้วก็ยังไม่หาย เพราะมีเชื้อแฝงข้างในลูกตาเยอะมากซึ่งไม่สามารถหาสาเหตุได้เจอว่าเป็นเชื้ออะไร เพราะตรวจหลายครั้งก็ไม่เจอ เขาว่ามันเป็นประเภทเชื้อราที่พรางตัวหลบได้ พอจะรู้ไหมคะว่าเชื้อประเภทนี้คืออะไร ตามประวัติเคยเป็นงูสวัดค่ะ แต่หมอบอกว่าประเภทเชื้อคนละตัวกับงูสวัดเลย
    Tammy Praiya Songpukdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThaya

    การติดเชื้อในดวงตานั้น อาจจะเกิดได้จาก การติดเชื้อจากการปนเปื้อน เช่น เล่นน้ำที่มีสารเคมีปนเปื้อนก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและระคายเคืองที่กระจกตา การติดเชื้อรา เป็นสาเหตุที่พบได้ยาก แต่อาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะเกิดจากเชื้อ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ เชื้อ Pseudomonas Aeruginosa (ซูโดโมแนส แอรูจิโนซ่า) ซึ่งเป็นเชื้อที่ติดจากคอนแทคเลนส์ และ Staphylococcus Aureus (สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส) ซึ่งเป็นเชื้อที่พบได้ทั่วไป หรืออาจเป็นจากเชื้อไวรัส เช่น โรคเริม อีสุกอีใส งูสวัดที่ลุกลามเข้าไปในตา

    ซึ่งการจะทราบได้ว่าเป็นเชื้อชนิดใดนั้น แพทย์อาจต้องนำสารคัดหลั่ง หรือเนือเยื่อจากตาที่เก็บได้ ไปตรวจเพราะเชื้อเพิ่มเติมค่ะ ซึ่งในระหว่างนี้ก็น่าจะมีการให้ยาฆ่าเชื้อที่คิดว่าครอบคลุมเชื้อที่เป็นไปได้อยู่แล้ว

    ให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ และเข้ารับการรักษาและติดตามอาการต่อเนื่องจนหายขาด ในระหว่างนี้ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ รักษาความสะอาดที่ดวงตาให้ดี งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา งดการใส่คอนแทคเลนส์