• หลังหายจากติดเชื้อในกระแสเลือดจะกลับมาเดิน คุยได้เหมือนเดิมไหม

  •  ต๋อง' บ๋อง
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าถ้าหลังจากรักษาหายแล้ว หลังจากนั้นคนไข้สามารถกลับมาเดิน คุย เหมือนเดิมได้อยุ่ไหม
    ต๋อง' บ๋อง  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    การประเมินความสามารถในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยที่เคยประสบภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดต้องดูจากสาเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะนั้นร่วมกับความเสียหายต่อระบบในร่างกายที่เกิดขึ้นด้วยค่ะ

    จากข้อมูลที่คุณต๋องให้มามีไม่เพียงพอจะสรุปได้ค่ะว่าผู้ป่วยจะกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนเดิมหรือไม่

    เนื่องจากภาวะการติดเชื้อในกระแสเลือดมักเป็นปลายเหตุของโรคจากระบบต่างๆในร่างกายอีกทีหนึ่งค่ะ นอกจากนี้หลังเกิดภาวะนี้แล้ว ร่างกายบางส่วนก็อาจได้รับความเสียหายจนเกิดผลกระทบต่อการเดิน การพูดคุยต่างๆ ได้

    ขอแนะนำให้ผู้ป่วยเข้ารับการตรวจประเมินจากแพทย์ก่อนค่ะว่าความรุนแรงมาจากสาเหตุใด อยู่ในระดับไหน เพื่อช่วยหาแนวทางการรักษาและให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ