• เคยใช้ยาคุมแบบฝัง ตอนนี้เริ่มฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาได้ 2 ครั้ง แต่ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  • อยากทราบว่านุ่ฝั่งเข็ม3ปีครบกำหนดเอาออกแล้วแล้วมาฉีดยาคุมกำเนิดได้3เดือนได้2ครั้งแล้วแต่ไม่เคยมีประจำดือนเลยช่วงนี้มีอาการปวดหัวเวียนหัวเหมือนจะอ้วกและก้อปวดหลังแวดคอออนเพลียเกิดจากอะไรค่ะแล้วอาการแบบนี้จะท้องไหม
    ดวงกมล ชัยสงค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดวงกมล ชัยสงค์

    การใช้ยาคุมกำเนิดทั้งแบบฉีดหรือแบบฝังนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ขณะมีการใช้ยา โอกาสการตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1% ค่ะ

    ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือนเป็นยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว ที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นไม่มาได้บ่อยเช่นกัน

    ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้มากที่สุดค่ะ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือไปยืนยันให้แน่ใจที่รพ.อีกครั้ง