• ประจำเดือนขาดไป 9 วัน ตรวจเลือดพบฮอร์โมนขึ้น ต่อมามีปวดท้องและเลือดออก มีผลต่อการตั้งครรภ์ไหม

  •  Nok Inteera
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป9วัน ไปตรวจปัสวะที่ รพ. หมอบอกว่าท้อง ตอนนั้น25mIu ฮอร์โมนยังต่ำอยู่ ตกเย็นมา มีอาการปวดท้อง ปวดทั้วท้องเลยกดตรงไหนก็ปวด ขยับก็ไม่ได้ นั่งก็ไม่ได้ประมานชั่วโมงกว่า คิดว่าน่าจะโรคกระเพาะ เพราะว่าทานข้าวไม่ตรงเวลา กินยาธาตุน้ำขาวไป อาการก็ลดลงค่ะ พอมาวันที่11 มีเลือดออกมาค่ะคล้ายประจำเดือน แล้วก็มีปวดท้องน้อยทั้งสองข้าง ปวดแบบหน่วงๆ คือทุกอย่างเหมือนเป็นประจำเดือน อยากทราบว่ามีผลกระทบกับการตั้งครรภ์มัยคะ ถ้าตรวจครรภ์อีกรอบต้องให้เลือดหยุดก่อนมัยหรือตรวจได้เลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Nok Inteera,

                       หากมีอาการขาดประจำเดือน แล้วได้ตรวจเลือดพบระดับฮอร์โมน HCG มีค่า 25 mIU/ml ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      และหากหลังจากนั้น มีอาการปวดท้องและมีเลือกออกจากช่องคลอด ก็แสดงว่า เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น ซึ่งอาจเป็นแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ หรือท้องนอกมดลูกก็ได้ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อทำการตรวจว่าตัวอ่อนอยู่ในมดลูกหรือไม่ หรือเป็นการท้องนอกมดลูก เพื่อจะได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีค่ะ

                      หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ก็แสดงว่าอาจเป็นการแท้งคุกคาม ซึ่งก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% หรือหากมีเลือดออกมามาก หลังจากนั้นเลือดหยุดไหล และไม่มีอาการปวดท้องอีก แสดงว่าอาจเป็นการแท้งครบค่ะ