• กินยาคุมฉุกเฉินไป มีเลือดออกจากช่องคลอด ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 1 ขีด เป็นอะไร ท้องไหม

  •  Patpravee
    สมาชิก
    คืออยากปรึกษาว่าก่อนหน้านี้ วันที่ 27 ธันวาคม 2564 มีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ จากนั้นวันที่ 31 ธันวาคม 2564 มีเพศสัมพันธ์กับสามีอีกรอบ (ไม่ได้ป้องกัน) แต่สามีหลั่งข้างนอกค่ะ.. จนมาถึงวันที่ 8-9-10-11 มกราคม 2565 มีเลือดออกจากช่องคลอด.. (ในขณะที่มีเลือด ก็เปลี่ยนผ้าอนามัยระหว่างวัน 2-3 ครั้งได้ และช่วงก่อนนอน/กลางคืนจะออกเยอะมากๆค่ะ) ไม่มั่นใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือเปล่า และตอนนี้รู้สึกคัดตึงที่หน้าอกและมึนหัวมากๆมาตั้งแต่วันที่ 24-25-26-27 มกราคม 2565 ก่อนหน้านี้วันที่ 24 มกราคม ตรวจครรภ์แบบจุมไปค่ะ ปรากฎว่าขึ้น 1 ขีดค่ะ มาตรวจอีกทีวันที่ 27 มกราคม ผลก็ขึ้นอีก 1 ขีด เพราะจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด คือวันที่ 31 ธันวาคม 2564 มาถึงวันนี้ก็ผ่านมา 29 วันแล้วค่ะ - อยากทราบว่าถ้าตรวจครรภ์อีกรอบมีโอกาสขึ้น 2 ขีดไหมคะ ? (เนื่องจากว่าหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด จนถึงวันนี้ก็ 29 วันแล้ว/3สัปดาห์) - ถ้าการมีเพศสัมพันธ์แล้ว สามารถรับรู้ว่าเราตั้งครรภ์ สามารถตรวจสอบได้กี่อาทิตย์ผ่านไป - ตอนนี้มีอาการคัดหน้าอก/มึนหัว มีส่วนเกี่ยวข้องจากการจะเป็นประจำเดือนรอบถัดไป หรือว่าเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินที่กินมาแล้วในวันที่ 27 ธันวาคม 2564 หรือเปล่า
    Patpravee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPatpravee

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะนั้น จะตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรก ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ปลายธค มาจนถึงต้นมค แล้วมีการตั้งครรภ์จริง ก็น่าจะตรวจให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้ว

    อาการมึนศีรษะ คัดตึงหน้าอกนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ การกินยาคุมแบบฉุกเฉินไป ถ้ากินภายใน 72 ชั่วโมงนั้น ช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ 80-90% ผลข้างเคียงจากยาเช่นเลือดออกผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียนนั้น อาจจะเกิดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์แรก

    หากชุดตรวจให้ผลลบ แต่ยังมีอาการผิดปกติต่างๆ และประจำเดือนยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป