• ประจำเดือนมาวันที่ 10/1/63 มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23/1/63 มีโอกาสท้องไหม

  •  Taxi Vinus
    สมาชิก
    แฟนผม ปจด.มาวันที่10/1/63 มี พสพ.ในวันที่23/1/63 มีโอกาสท้องป่าวคับ
    Taxi Vinus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taxi Vinus

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น เพียงแต่มากน้อยต่างกัน ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาดค่ะ

    ปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน ดังนั้นในช่วงวันดังกล่าวมามีโอกาสตกไข่ได้สูง

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจยืนยันได้เองก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ไม่แน่ใจว่าเดือนหมายถึงเดือนมค.หรือเดือน 7 คือเดือนนี้ หากผ่านมา 6 เดือนแล้ว น่าจะเห็นการตั้งครรภ์ที่ชัดเจน และประจำเดือนก็ควรจะขาดหายไปค่ะ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.ได้อีกครั้ง และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนทุกครั้งค่ะ