• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน อีกวันนึงค่อยทานยาคุม จะท้องไหม

  •  Kasma Tohkiloh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอถามคุณหมอค่ะสามีปล่อยในเเล้วอีกวันนึ่งกินยาคุมมันจะเกิดการตั้งครรภ์ไหมค่ะ อยู่ไปประมาน13วันเเล้วกินยาคุมเข้าไปรูิสึกปวดน่องขาบวมๆด้านซ้ายมากเลยค่ะ
    Kasma Tohkiloh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kasma Tohkiloh

    ไม่แน่ใจว่ายาคุมในที่นี้เป็นยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมแบบแผงรายเดือน

    ถ้าเป็นยาคุมแบบฉุกเฉิน การกินภายใน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ได้

    แต่หากเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือน การกินหลังมีเพศสัมพันธ์จะไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    อาการปวดบวมน่องด้านซ้าย ไม่ใช่อาการที่บอกถึงการตั้งครรภ์ แต่อาจเกี่ยวกับสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง หลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน เป็นต้น ถ้าเป็นมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ ให้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อไปให้ครบด้วย