• มีเพศสัมพันธ์มากกว่า 2 ครั้งขึ้นไป แต่กินยาคุมกำเนิด จะท้องไหม

  •  Bam Pilapon
    สมาชิก
    ถ้ามีอะไรกับแฟนแล้วหลั่งในมากกว่า2ครั้งขึ้นไปแต่กินยาคุมกำเนิดจะท้องมั้ยค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam Pilapon,

                         หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดอยู่ โดยทานต่อเนื่องมาเกิน 7 วันแล้ว ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1%

                        แต่หากยาที่ทานไป หมายถึงยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                       ส่วนการที่จะทราบว่า มีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ หลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ