• ประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติ เสี่ยงต่อการท้องมดลูกไหม

  •  Kanklwy
    สมาชิก
    ประจำมาเยอะเกินกว่าปกติเสี่ยงต่อท้องมดลูกไหมค่ะ
    Kanklwy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanklwy

    ท้องนอกมดลูก เป็นภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ อาการเช่น มีเลือดไหลออกจากช่องคลอดเล็กน้อย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดจำนวนมากร่วมกับ หน้ามืดเป็นลม วิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    ดังนั้นหากมีอาการที่เข้าข่ายว่าจะเป็นการท้องนอกมดลูกควรรีบไปพบแพทย์ การมีเลือดออกมากทางช่องคลอด เป็นอาการหนึ่งของการท้องนอกมดลูกได้