• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา 3 วันแล้ว กินยาคุมทันไหม

  •  J'Dadar Baf'f
    สมาชิก
    หมอคะหนูอยากรู้ว่ามีอะไรกับแฟนมาแล้ว3วันแตกในกินยาคุมยังทันอยู่ไหมคะหรือว่าไม่ทันแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ J'Dadar Baf'f,

                       หากเวลาได้ผ่านมาเกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การทานยาคุมฉุกเฉิน จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้น หากทานไป อาจไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่อาจได้รับผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นแทน รวมถึงทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ หรือมีประจำเดือนมาผิดปกติได้

                       ส่วนยาคุมกำเนิดแบบแผงชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น โดยปกติ การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ต้องทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ