• เคยสักคิ้ว ใช้มีดโกนร่วมกับผู้อื่น และปอกทุเรียนกับคนอื่นจนเลือดไหล ควรไปตรวจหาเชื้อ HIV ไหม

  •  Natcha Cazz
    สมาชิก
    สว้สดีค่ะ คุณหมอ ดิฉันอายุ23 ปีค่ะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยรับเลือด ไม่เคยใช้เข็มร่วมกับใคร แต่ อยากไปตรวจเลือด หาเชื้อ HIV เนื่องจากเคยมีความเสี่ยง 3 ครั้งที่กังวล ได้แก่ -การสักคิ้ว 3 ปีก่อน (ร้านไม่สะอาดเท่าที่ควร) -เคยใช้มีดโกนหนวดต่อจากเพื่อน 1 ปีที่แล้ว (มารู้ทีหลังว่าเพื่อนมีความเสี่ยง มีคู่นอนหลายคน) -ล่าสุด มีการปอกทุเรียนกันกับเพื่อน ต่างคนก็ต่างโดนหนามทุเรียนตำแล้วมีเลือดไหล ประมาน3 เดือนก่อน แบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยง ควรไป พบแพทย์เพื่อตรวจเลือดหรือไม่คะ (หากไปพบควรบอกแพทย์ว่าอย่างไร) หรือดิฉันควรไปพบจิตแพทย์ มากกว่ากัน ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ 🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Natcha Cazz,

                         การเคยสักคิ้ว และใช้มีดโกนร่วมกับผู้อื่น รวมถึงการปอกทุเรียนแล้วมีหนามตำเลือดออก แล้วนำมือที่มีบาดแผลไปสัมผัสกับเลือดคนอื่น ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV รวมถึงเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีได้ แม้จะไม่มากนัก ซึ่งหากกังวล ก็สามารถที่จะไปตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV รวมถึงเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีได้ ไม่ได้ถือว่าผิดแปลกอะไร และให้แจ้งแพทย์หรือห้องแลปที่จะไปเจาะเลือดตรวจได้โดยตรงว่าเคยมีความเสี่ยงมาดังกล่าว หรืออาจไม่จำเป็นต้องแจ้งก็ได้ เพียงแค่บอกว่าเป็นความต้องการของเราที่จะตรวจค่ะ เพราะถือเป็นการตรวจคัดกรองโรค ไม่ได้กำลังป่วยเป็นโรคที่จำเป็นต้องให้ข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้อง

                         ทั้งนี้ หากเหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมา ทำให้เกิดอาการวิตกกังวลกระวนกระวาย หรือมีความเครียด จนนอนไม่หลับ ใจสั่น หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ หรือจนไม่สามารถใช้ชีวิตทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ จึงจะถือว่ามีความผิดปกติและควรไปพบจิตแพทย์ค่ะ แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ