• ป่วยเป็นไข้สูง อยากไปหาหมอ แต่ไม่มั่นใจว่าตั้งครรภ์ ถ้าตรวจเลือดหรือปัสสาวะจะทราบไหมว่าตั้งครรภ์อยู่และเป็นอะไร

  •  prapanan kunsiri
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอยากจะปรึกษา คือตอนนี้ป่วยเป็นหวัดไข้สูงอยากจะไปพบแพทย์ แต่ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าได้ตั้งครรภ์หรือเปล่าวรอตรวจพรุ่งนี้//อยากจะถามว่าถ้าเราไปพบแแพทย์เกี่ยวกับอาการป่วยถ้าหมอน้ำเลือดปัสสะวะ อุจะระเราไปตรวจหาว่าเป็นอะไร สมมุตตั้งครรภ์ หมอจะรู้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ prapanan,

                   หากต้องการตรวจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องระบุกับแพทย์ว่าต้องการทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ ซึ่งการตรวจที่สะดวกและประหยัดก็คือ การนำปัสสาวะไปตรวจด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะค่ะ นอกจากนี้ยังมีสามารถตรวจจากเลือดได้ด้วย โดยการตรวจหาฮอร์โมน HCG จากเลือด ซึ่งจะแม่นยำและสามารถตรวจที่อายุครรภ์ได้เพียงไม่กี่วันค่ะ

                    หากไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการของไข้สูง และแพทย์มีการสั่งตรวจเลือด ปัสสาวะหรืออุจจาระ เพื่อสาเหตุของไข้ การตรวจเหล่านี้จะไม่ได้บอกเรื่องของการตั้งครรภ์ว่ามีหรือไม่ค่ะ แต่ส่วนใหญ่ก่อนที่แพทย์จะจ่ายยารักษาโรคต่างๆ แพทย์มักถามผู้ป่วยผู้หญิงว่ามีการตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ค่ะ ซึ่งหากคุณ prapanan สงสัยว่าอาจตั้งครรภ์อยู่ก็สามารถบอกแพทย์เพื่อให้ตรวจหาร่วมไปด้วยได้เลยค่ะ

    prapanan kunsiri  prapanan kunsiri
    สมาชิก
    แต่ถ้าเราไม่ได้บอกแต่ไปตรวจหมอก็จะไม่รู้ใช่มั้ยคะ คือการเอาเลือดปัสสวะอุจาระไปหาโรคก็ส่วนหาโรค เอาไปตรวจว่าตั้งครรภ์ก็ส่วนตั้งครรภ์คือแยกกัน ถ้าเราไม่ได้บอกให้หมอตรวจ ตรวจแค่หาโรคก็จะไม่รู้ใช่มั้ยคะ //ขอบคุณมากค่ะ
    prapanan kunsiri  prapanan kunsiri
    สมาชิก
    พอดีว่าไม่สบายมากๆอยากไปรพ.แต่กลัวหมอจะรู้แล้วบอกผปค.ก่อน เลยมาปรึกษาอะค่ะ

    หากไม่ได้บอกว่าต้องการให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วย การตรวจเลือด ปัสสาวะ หรืออุจจาระ เพื่อตรวจหาโรคอื่นๆ ก้จะไม่ได้แสดงผลว่าตั้งครรภ์ให้ทราบค่ะ