• อายุ 27 ปี มีคุณแม่และพี่ชายเป็นไวรัสตับอักเสบบี อยากทราบว่าควรตรวจไวรัสตับอักเสบชนิไหนบ้าง และติดต่อทางไหนบ้าง

  •  123
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ 27 ปี กำลังเรียนสาขาคหกรรมศาสตร์ด้านอาหารและโภชนาการ

         เรื่องแรกที่อยากสอบถามคืออาจารย์เล่าเรื่องของรุ่นพี่ที่ได้รับโอกาศให้ไปทำงานต่างประเทศ แต่ไม่ได้ไปเพราะตรวจร่างกายแล้วพบว่าเป็นไวรัสตับอีกเสบ(อาจารย์ไม่ได้บอกว่าเป็นชนิดไหน) ตัวหนูเองไม่เคยได้รับการตรวจหรือฉีดวัคซีนมาก่อนเลยอยากทราบว่า ควรตรวจไวรัสตับอักเสบชนิดไหนบ้างคะ

        เรื่องที่สองคือ การติดต่อของไวรัสตับอีกเสบบีว่าติดต่อทางไหนบ้างเพราะเข้าไปหาข้อมูลบางเว็บไซต์บอกติดต่อทางน้ำลาย บางเว็บไซต์ก็บอกว่าติดเฉพาะทางเลือด สารคัดหลั่ง ทางเพศสัมพันธ์ พอดีญาติของเพื่อนป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีแล้วคุณหมอให้คำแนะนำการใช้ชีวิตโดยบอกว่า ห้ามใช้ช้อนส้อม แก้วน้ำ ของใช้ต่างๆรวมกัน ญาติของเพื่อนไม่ไปรักษาตัวตามนัดของคุณหมอจนมันกลายเป็นมะเร็งและตอนนี้เสียชีวิตแล้ว   (คุณแม่ตอนสาวๆได้บริจาคเลือดแล้วมีจดหมายแจ้งว่าพบไวรัสตับอักเสบบีในเลือดแต่คุณแม่ไม่ได้ไปรับการรักษาใดๆ เมื่อปลายปีที่แล้วพี่ชายไปตรวจเลือดพบว่าเป็นไรรัสตับอักเสบบีแบบเรื้อรังตอนนี้กำลังรักษาอยู่)

                                                                                                                                    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirida,

                     1. ชนิดของไวรัสตับอักเสบที่ควรตรวจคือ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เนื่องจากเป็นชนิดที่พบได้บ่อยและเมื่อติดเชื้อแล้ว มีโอกาสติดเชื้อเรื้อรังไปตลอดชีวิต ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคตับแข็งและมะเร็งตับได้ อีกทั้งยังสมารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้

                       หากตรวจเลือดแล้วไม่พบการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี และยังไม่มีภูมิคุ้มกัน แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีค่ะ โดยฉีดทั้งหมด 3 เข็มภายใน 6 เดือน หากตรวจพบว่ามีการติดเชื้อ ก็ต้องได้รับการรักษาตามแนวทางต่อไปค่ะ

                      ส่วนไวรัสตับอักเสบชนิดซี ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันค่ะ เมื่อตรวจพบก็ต้องได้รับการรักษาเช่นเดียวกันค่ะ

                      สำหรับเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดอื่นๆ คือชนิดเอ อี และ จี ส่วนใหญ่เมื่อเกิดการติดเชื้อจะเกิดแค่ตับอักเสบเฉียบพลัน ไม่กลายเป็นการติดเชื้อเรื้อรัง จึงไม่จำเป็นต้องตรวจ หากไม่มีอาการของตับอักเสบค่ะ

                    2. การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี เชื้อไวรัสจะพบอยู่ในเลือด น้ำอสุจิ น้ำจากช่องคลอด น้ำมูก น้ำลาย ดังนั้นการติดต่อเกิดขึ้นได้โดย

                       - การติดต่อจากแม่สู่ลูก หากแม่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ลูกอาจเกิดการติดเชื้อได้ในระหว่างการคลอด

                       - จากการมีเพศสัมพันธ์

                       - การถูกเข็มหรือของมีคมซึ่งปนเปื้อนเชื้อจากสารคัดหลั่งต่างๆ ทิ่มแทงผ่านผิวหนัง เช่น พบในผู้ติดยาที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เข็มสักสายที่มีการใช้ซ้ำ อุบัติเหตุโดนเข็มทิ่มซึ่งมักพบในบุคลากรที่ทำงานกับผู้ป่วย การถูกมีดโกน กรรไกรตัดเล็บที่มีการใช้ร่วมกันบาด หรือแปรงสีฟันที่ใช้ร่วมกัน หากผู้ที่มีเชื้อมีเลือดออกตามไรฟันหรือมีแผลในช่องปาก ก็อาจแพร่เชื้อสู่ผู้ได้

                       แม้เชื้อจะพบได้ทางน้ำลาย แต่การติดต่อผ่านทางน้ำลายนั้นพบได้น้อยมาก ดังนั้นการใช้สิ่งของต่างๆ ร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ช้อนส้อม จาน ชาม การกินอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำร่วมกัน โอกาสติดเชื้อจึงแทบไม่มี แต่หากร่างกายมีบาดแผลเปิด แล้วแผลสัมผัสกับน้ำลายที่มีเชื้อ มีโอกาสที่จะติดได้ค่ะ

                      เนื่องจากคุณ Sirida มีคุณแม่และพี่ชายมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ อาจเป็นไปได้ว่าติดเชื้อจากคุณแม่มาตั้งแต่แรกเกิดค่ะ แนะนำให้ไปตรวจเลือด Sirida นะคะ

    สวัสดีคะ ท้องได้6เดือน เพิ่งไปถอนฟันมา แล้วก็เพิ่งทราบว่าเพื่อนร่วมงานเป็นไวรัสตับอักเสบบี ทานอาหารจานเดียวกัน จะติดมั้ยคะ จะตรวจเลือดได้ทันทีเลยมั้ยคะ