• การตรวจว่าท้องหรือไม่ด้วยการตรวจเลือดหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องทำได้เมื่อไร

  •  Qweralsk
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหัวนมทั้ง2ข้างและหัวนมตั่งตลอดเวลา เป็นมา2-3วันแล้วค่ะ มีโอกาสท้องได้มั้ยคะ แล้วปกติแล้วประจำเดือนจะมาไม่ปกติ สามารถตรวจครรภ์ว่าท้องได้มั้ยคะ เครียดและกังวลมากเลยค่ะ แล้ว อัลตราซาวด์กับเจาะเลือดต้องกี่วีคขึ้นไปมั้ยคะ ถึงจะตรวจได้
    Qweralsk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Qweralsk

    อาการเจ็บหัวนมดังกล่าวมานั้น ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

    การจะทราบได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่นั้น อาจจะสังเกตดูจากประจำเดือนที่มาล่าช้าผิดปกติ คือช้าเกินกว่า 35 วันขึ้นไปจากรอบก่อน แต่หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อาจจะดูได้ยาก ควรอาศัยการตรวจวัดระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งชุดตรวจนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    โดยแพทย์อาจตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดยืนยันให้อีกครั้ง ผลเลือดนั้นก็ให้ผลบวกได้ในเวลาใกล้เคียงกันคือที่ประมาณ  10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ส่วนผลอัลตราซาวน์นั้นขึ้นกับวิธีทำว่าทำทางช่องคลอดหรือทางหน้าท้อง และขึ้นกับประสิทธิภาพของเครื่องและผู้ตรวจด้วย แต่ปกติแล้วถ้าอัลตราซาวน์หน้าท้องจะพบว่ามีการตั้งครรภ์ได้ชัดเจนที่ประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ