• ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกแบบ 4 สายพันธ์ุ ต้องฉีดที่ 0, 2, 6 เดือน แต่หมอนัด 0, 1, 6 เดือน เป็นอะไรไหม

  •  Milkp
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ ได้ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกแบบ gardasill 4สายพัน พอดีหาข้อมูลในเนต จะฉีดที่ 0,2,6 แต่ที่คลินิคที่หนูไปฉีด 0,1,6 แบบนี้ฉีดผิดมั้ยคะ **เริ่มฉีดเข้มแรก 14 ตุลาคม. 63 เข็มที่2 14 พฤศจิกายน 63 (แต่ไม่ว่างเลยเลื่อนนัดคุณหมอเป้น13 พฤศจิกายน แทน) เข็มที่3 อยากทราบว่าหนูต้องฉีดอีกทีวันที่เท่าไหร่เดือนไหนคะ 🙏ขอบคุณสำหรับคำตอบคะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Milkp,

                        การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกชนิด 4 สายพันธ์ุ หากอายุอยู่ในช่วง 9-14 ปี ให้ฉีดเพียงแค่ 2 เข็ม คือที่ 0 และ 6 เดือน หากอายุมากกว่านั้น ให้ฉีด 3 เข็ม ที่ 0, 2, และ 6 เดือน หากฉีดแค่ 0, 1, 6 เดือนแทน ประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอาจน้อยกว่าการฉีดแบบ 0, 2, 6 เดือนได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากได้ฉีดไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่ การป้องกันก็สามารถเกิดขึ้นได้ เพียงแต่อาจไม่เต็มประสิทธิภาพเท่านั้นค่ะ สำหรับเข็มที่ 3 นั้น ให้ฉีดวันที่ 14 เม.ย. 2564 ค่ะ