• สูบบุหรี่ หายใจเหนื่อย อยากตรวจคัดกรองมะเร็งปอดอย่างไร

  • ผมเหนื่อยง่าย อายุยี่สิบ อยากทราบว่าถ้าตรวจมะเร้งปอดตรวจที่ไหนดี แล้วใช่งบประมานเท่าไหร่คับ ผมเปนคนสูบบุหรี่ด้วย ระแวงกลัวจะเปนเลยอยากลองตรวจดู กำลังพยายามเลิกคับ
    สวัสดีค่ะ คุณบอส ฟีเรียส โดยปกติแล้วทางการแพทย์จะทำการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น เช่น ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือ เคยสูบบุหรี่ที่มีอายุและปัจจุบันมีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป แต่เนื่องจากปัจจุบันเราพบผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดมากขึ้นในอายุที่ลดลง รวมถึงบางคนไม่เคยมีประวัติสูบบุหรี่มาเลยก็พบว่าอุบัติการณ์ในการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้น ดังนั้นในคนที่มีความเสี่ยงรองลงมา ปัจจุบันก็เริ่มแนะนำให้มีการตรวจเช่นกัน ได้แก่ บุคคลที่ในครอบครัวมีคนสูบบุหรี่ หรือใกล้ชิดกับผู้ที่สูบบุหรี่  ผู้ที่สัมผัสสารที่เป็นมลภาวะหรือสารพิษเป็นเวลานาๆ ได้แก้ สารจำพวกแร่ใยหิน สารกัมมันตรังสี สารพิษจากควันรถยนต์หรือโรงงานอุตสาหกรรม การตรวจที่นิยมใช้คัดกรองมะเร็งปอด ในปัจจุบัน ดังเช่น
    • เอกซเรย์ปอด คือการถ่ายภาพอวัยวะและกระดูกภายในทรวงอกโดยรังสีเอกซเรย์ อันนี้จะไมมีความแม่นยำ ตรวจเจอในกรณีที่รอยโรคเป็นมากแล้ว
    • การตรวจเสมหะ เป็นการนำเสมหะมาดูโดยใช้กล้องจุลทรรศน์เพื่อหาเซลล์มะเร็ง
    • การตรวจคัดกรองที่กำลังอยู่ในระหว่างการวิจัยการแพทย์ เป็นการใช้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ เป็นการแสดงชุดภาพของอวัยวะภายในร่างกายโดยใช้เครื่องเอกซเรย์ในการสแกนร่างกายแล้วประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ทำให้ได้รูปภาพออกมา
    ทั้งนี้การตรวจคัดกรองแต่ละรูปแบบมีความเหมาะสมและความเสี่ยงในแต่ละหัตถการแตกต่างกันไป แนะนำให้คุณบอส ฟีเรียส เข้าปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีในการตรวจที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดค่ะ