• การตรวจมะเร็งเต้านม

  •  lylyly
    สมาชิก
    อายุ 34 ปี มีจับพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านม มีอาการคันบริเวณเต้านม มีรอยคล้ำหรือผื่นขึ้นเป็นๆหายๆ กำลังตัดสินใจเข้าไปตรวจค่ะ แต่ได้ยินมาว่าหากตรวจเมมโมแกรมมีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเนื่องจากรังสี ไม่ทราบว่าเราสามารถเลือกตรวจเฉพาะแบบอัลตราซาวด์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lylyly,

                  ก้อนเนื้อที่เต้านม อาจมีสาเหตุจาก

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์  นอกจากจะคลำได้ก้อนแล้ว อาจมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                   2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา ซึ่งมีหลายชนิด

                   3. มะเร็งเต้านม

                   4. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้ามรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                  สำหรับอาการคันที่เต้านม มีผื่นขึ้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากเป็นผื่นแพ้ที่ผิวหนัง หรืออาจเป็นมะเร็งเต้านมชนิดที่เกิดที่ผิวหนังบริเวณหัวนม (เรียกว่า Paget disease of the nipple) แต่พบได้น้อยมาก

                 แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลำเต้านม รวมถึงการตรวจด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ ในผู้ที่อายุยังไม่ถึง 40 ปี ไม่แนะนำให้ตรวจด้วยแมมโมแกรม  ยกเว้นกรณีมีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีมารดาหรือพี่สาวน้องสาวเป็นมะเร็งเต้านม หรือเคยตรวจพบความผิดปกที่เต้านมมาก่อนแนะนำให้ตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปีค่ะ

                 ปริมาณของรังสีที่ผู้มาตรวจจะได้รับจากการทำแมมโมแกรมคือ 0.4 mSv (มิลลิซีวิร์ต) โดยปริมาณรังสีสูงสุดสำหรับบุคคลทั่วไปที่ได้รับจากเครื่องมือต่างๆ ที่มนุษย์ทำขึ้นโดยไม่เกิดอันตรายใด คือ 1 มิลลิซีเวิร์ต / ปี ดังนั้นหากไม่ได้ทำแมมโมแกรมบ่อยกว่าปีละ 1 ครั้งก็ไม่เป็นอันตรายค่ะ ซึ่งหากเทียบกับกับผู้ที่สูบบุหรี่วันละ 30 มวน จะได้ปริมาณรังสีบุหรี่ถึง 60-160 มิลลิซีเวิร์ต / ปี