• หลังมีเพศสัมพันธ์นานแค่ไหน กี่วัน ถึงจะตรวจพบได้วาาตั้งครรภ์คะ และหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จทันทีอสุจิจะใช้เวลานานแค่ไหนในการปฏิสนธิคะ

  •  eieiza
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์นานแค่ไหน กี่วัน ถึงจะตรวจพบได้วาาตั้งครรภ์คะ และหลังมีเพศสัมพันธ์เสร็จทันทีอสุจิจะใช้เวลานานแค่ไหนในการปฏิสนธิคะ

    สวัสดีค่ะคุณ eieiza

    การตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการที่มีไข่ตกและมีการปฏิสนธิกับอสุจิและฝังตัวอ่อนที่โพรงมดลูก

    การหาช่วงไข่ตก ทำได้โดยการนับรอบเดือนคือ การนับจากการมีประจำเดือนวันแรกจนถึงการมีประจำเดือนวันแรกของรอบต่อไป

    โดยปกติรอบเดือนคนทั่วไปจะมา 28-32 วัน แต่บางคนจะมีรอบเดือนที่สั้นหรือยาวกว่านี้ได้

    ซึ่งเฉลี่ยจะมีไข่ตกในวันที่ 11-21 ของรอบเดือน โดยนับวันที่ 1 ในวันที่ประจำเดือนมาวันแรก

    การทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง โดยใช้ชุดตรวจครรภ์ทั่วไป แนะนำให้เริ่มทดสอบเมื่อขาดประจำเดือนไปแล้ว 10-14วัน แต่หากการทดสอบนั้นไม่ชัดเจนแนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้งค่ะ