• ทานยาคุมกำเนิดแล้วจะสามารถวัดอุณหภูมิเพื่อตรวจหากวันไข่ตกได้ไหม

  •  Ppppo
    สมาชิก
    หมอคะ ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนจะยับยั้งการตกไข่ใช่ไหมคะ แล้วถ้าเราวัดอุณหภูมิทุกวันเพื่อดูว่าไข่ตกหรือไม่ หรือยาคุมเรายับยั้งการตกไข่ได้แน่นอนใช่ไหม การตรวจการตกไข่ด้วยการวัดอุณหภูมิใช้ได้ผลไหมเมื่อทานยาคุมกำเนิด วิธีการวัดด้วยอุณหภูมิแบบนี้เป็นวิธีที่ทำให้รู้การตกไข่ได้จริงๆใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NIon345,

                     ยาคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ โดยจะไปยับยั้งกระบวนการสุกของไข่และการตกไข่ สร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกให้เหนียวข้น ทำให้ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้ยาก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เพื่อไม่ให้ไข่ฝังตัวที่ผนังมดลูกได้สำเร็จ

                      ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง การตกไข่ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น เมื่อกระบวนการสุกของไข่ถูกยับยั้ง ฮอร์โมนที่ผลิตจากไข่ก็จะไม่เกิดขึ้นตามปกติ ดังนั้น อุณหภูมิของร่างกายก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามแบบปกติที่เกิดขึ้น

                      อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โดยเฉพาะหากทานยาไม่ถูกต้อง ดังนั้น การตกไข่อาจมีเกิดขึ้นได้ แต่อาจไม่สามารถใช้วิธีวัดอุณหภูมิได้ เพราะกระบวนการสุกของไข่และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอาจไม่ได้เป็นไปตามรูปแบบปกติ อีกทั้งฮอร์โมนจากยาคุมกำเนิดเอง ก็จะมีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นได้เล็กน้อย