• ประจำเดือนมากะปริบกะปรอยค่ะ มีลิ่มเลือดปนปัสสาวะ มีตกขาว วันนี้มีอาการหน่วงท้อง เกิดจากอะไร

  •  Sudawan PM
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีลิ่มเลือดปนปัสวะค่ะ เกิดจากสาเหตุไหนค่ะ ปกติเป็นคนน้ำหนักเยอะ ประจำเดือนมา 2 เดือนครั้ง ลาสุดมีประจำเดือนนาน พอหายวันสองวัน มานิดหน่อย เหมือนประจำเดือนมากกระปิดกระปอยค่ะ ก่อนน่าจะมีลิ่มเลือดปนปัสวะ มีตกขาวแล้วตกขาวมีกลิ่นค่ะ มีอาการลิ่มเลือดป่นปัวสวะมาประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ แต่เมื่อวันสองวันก่อน เหมือนมีประจำเดือนมา นิดนึง แต่มีสีเข้มค่ะ วันนี้มีอาการหน่วงท้อง ละเจบอวัยวะเพศ เกิดจากสาเหตุไหนค่ะ กลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้มีอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่  การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ผิดปกติ เป็นต้น

        ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

        แนะนำว่า หากยังมีอาการ หรือยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้มีอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่  การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ผิดปกติ เป็นต้น

        ส่วนมะเร็งปากมดลูกเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ หากเป็นระยะแรก ๆ มักไม่มีอาการอะไร แต่สามารถตรวจพบได้โดยการตรวจภายในและทำแป๊บสเมียร์ (Pap smear) ซึ่งคือการใช้เครื่องมือนำตัวอย่างเซลล์บริเวณปากมดลูกไปตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หรือตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก เช่น สูบบุหรี่ ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี เมื่อเนื้อร้ายนี้เป็นมากขึ้นมักจะมีอาการต่าง ๆ เช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

        แนะนำว่า หากยังมีอาการ หรือยังสงสัยควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ