• การช่วยตัวเองในเพศชายจะมีผลต่อความฟิตของกล้ามเนื้อหรือการเล่นกีฬาไหม

  •  Nawaphon Kaeorawang
    สมาชิก
    การช่วยตัวเองมีผลทำให้กล้ามเนื้อหรือความฟิตของนักกีฬาลดลงไหมครับ
    Nawaphon Kaeorawang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nawaphon Kaeorawang

    การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยทั้งในเพศหญิงและเพศชาย หากไม่ได้ทำอย่างรุนแรง หรือมีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ ไม่ได้มีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ สมรรถภาพทางกาย หรือทำให้เกิดโรคใดๆแต่อย่างใด

    แต่ไม่ควรหมกมุ่นมากจนเกินไป ควรจะต้องหากิจกรรมอื่นๆทำ เช่นการออกกำลังกายและเล่นกีฬาไปด้วย เพราะถ้าหมกมุ่นมากจนเกินไป อาจมีผลเสีย เช่นอาจทำให้เสพติดและไปมีผลกระทบเมื่อต้องไปมีเพศสัมพันธ์จริง หรือส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ แนะนำว่าควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเช่นหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบหรือใช้เวลาอยู่กับผู้อื่นให้มากขึ้นด้วย