• อายุ 16 ปี ช่วยตัวเองบ่อยวันละ 1-3 ครั้ง จะเป็นหมันไหม

  • ตอนนี้ผมอยุ16ผมช่วยตัวเองบ่อยวันล่ะ1-3ครั้งผมจะเป็นหมันไหมคราบ ขอบคุณคราบ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตะมุตะมิ งุงิงุงิ,

                      การช่วยตัวเอง ถือเป็นการกระทำเรื่องเพศที่ปกติ ที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ส่วนใหญ่เริ่มช่วยตัวเองตอนเป็นวัยรุ่น การช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รู้จักและเข้าใจวิธีที่ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขในการปลุกเร้าอารมณ์ของตัวเอง

                       ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                       ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง

                        สำหรับการเป็นหมันนั้นไม่เกี่ยวกันค่ะ การช่วยตัวเอง แม้จะบ่อยๆ วันละ 1-3 ครั้ง ก็ไมได้ทำให้เป็นหมันได้ค่ะ