• การช่วยตัวเอง จะทำให้อายุสั้นไหม

  • การช่วยตัวเองจะพาให้อายุสั้นไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ทัดสะพน ทัด,

                        การช่วยตัวเอง ถือเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง เช่น จะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                       โทษหรือผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง ส่วนผลต่ออายุขัยของคนนั้น ไม่ได้ทำให้อายุสั้นลงแต่อย่างใดค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากใช้เวลาหรือหมกมุ่นในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ