• เกิดอุบัติเหตุ มีบาดแผลขนาดใหญ่ อยากทราบว่าจะได้รับวัคซีนบาดทะยักหรือไม่

  • เรียนคุณหมอครับ ผมอยากทราบว่ากรณีรถล้มแล้วมีแผลขนาดใหญ่มาก โดยปกติโรงพยาบาลจะฉีดวัคซีนบาดทะยักให้มั้ยครับ ปล.ผมจำไม่ได้ว่าโรงพยาบาลฉีดหรือป่าว
    สวัสดีค่ะ คุณ นิรมิตร แมลงทับ. การพิจารณาว่าจะควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก จะพิจารณาจากบาดแผลและประวัติการฉีดวัคซีนค่ะ. หากคนไข้เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบ 3เข็มในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี จะไม่ได้ฉีดวัคซีนเพิ่มค่ะ แต่ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบครั้งสุดท้ายอยู่ในช่วง 5-10ปี จะมีการฉีดกระตุ้น ให้ 1เข็ม. ดังนั้นแนะนำคุณนิรมิตร แมลงทับว่า ถ้าเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักครบ 3เข็ม เกินกว่า 5ปี หรือจำไม่ได้ว่าฉีดครั้งสุดท้ายเมื่อใด ควรกลับไปที่โรงพยาบาลเพื่อสอบถามการรักษาช่วงที่ผ่านมาว่า ได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักแล้วหรือไม่นะคะ
    สามารถตรวจสอบประวัติการรักษาได้ที่ไหนบ้างครับ พอดีผมกลัวเป็นบาดทะยัก เพราะเมื่อเดือนที่แล้วผมมีแผลที่ฝ่าเท้า แล้วเดินเหยียบดินเหยียบฝุ่นบ่อยๆ เป็นแผลเมื่อเดือนที่แล้วแต่ตอนนี้แผลหายแล้วครับ