• ฉีดยาคุมมา 1 ปี ตอนแรกประจำเดือนมาปกติ ตอนนี้ไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เจ็บหน้าอกซ้าย จะท้องไหม

  •  Boat Saisuke
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมมาประมาน 1 ปี ตอนแรกประจำเดือนมาปกติค่ะ แต่ตอนนี้มาเดือนเว้นเดือน และเดือนนี้ไม่มีจะเข้าสองเดือนแล้วค่ะ นอนกับแฟนก้อหลั่งนอกตลอดค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจก้อไม่ท้องค่ะ ตรวจประมาน 4-5 อัน ผลออกมาก้อไม่ท้อง แต่มีอาการเจ็บหน้าอกค่ะ โดยเฉพาะข้างซ้ายด้านบน เวลากดจะปวดมาก คืออยากทราบว่าท้องมั้ย ควรทำยังไงไห้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน

     สวัสดีค่ะ คุณ Boat Saisuke,

                           หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่มักพบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหลังฉีดยา หรือประจำเดือนมานานกว่าปกติ มาปริมาณมากกว่าปกติ แต่เมื่อผ่านไปซักระยะ คือประมาณเข็มที่ 2-3 เป็นต้นไป ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนของยาที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีดยา ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                           ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดที่ฉีดต่อเนื่องยาวนานได้ ได้นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                           หากต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ต้องหยุดฉีดยาคุมกำเนิดค่ะ และเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมหรือชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนแทนค่ะ

                           สำหรับอาการเจ็บหน้าอก หากไม่ได้เป็นที่เต้านม และมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าอกได้ค่ะ การรักษาก็คือการงดการยกของหนัก การออกกำลังกายและการเล่นกีฬาต่างๆ และทานยาแก้ปวดและ/หรือยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการปวดเป็นที่เต้านม โดยปวดเพียงข้างเดียว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ