• ประจำเดือนมาวันที่ 30 มิ.ย. ไปฉีดยาคุมวันที่ 9 ก.ค. วันที่ 22 ก.ค. สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือยัง

  •  msc01111
    สมาชิก
    แฟนผมไปฉีดยาคุมเข็มแรก แบบ3เดือนที่ รพ มาเมื่อวันที่ 9 กค ครับ ซึ่งประจำเดือนมาวันที่30 มิย คุณหมอเลยให้รอ10วัน แล้วผมกับแฟนจะได้เจอกันวันที่ 22 กค ครับ ผมอยากทราบว่ายาคุมกำเนิดได้ออกฤทธิ์เต็มที่แล้วใช่ไหมครับ แล้วหมอนัดฉีดครั้งต่อไปวันที่ 3ตค ผมสามารถหลั่งในได้ตามใจเลยใช่ไหมครับ จนถึงวันที่หมอนัดเลยใช่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ msc01111,

                           หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากเลย 5 วันไปแล้ว ต้องรออย่างน้อย 1-2 สัปดาห์เพื่อให้ยาฉีดออกฤทธิ์ ดังนั้นหากฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 9 ก.ค. 61 หากต้องการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ก.ค.61 สามารถที่จะทำได้

                           ทั้งนี้ ยาฉีดคุมกำเนิด จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ซึ่งไม่ใช่ 0% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก