• ฉีดยาคุมมา 4 เข็มแล้ว ฉีดตรงต้นแขน หลังฉีดไป 6 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม และต้องห้ามทานยาอะไร

  •  jjjeab
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามคุณหมอดิฉันฉีดยาคุมมาแล้วรวมทั้งหมด 4 เข็ม ซึ่งเข็มที่ 4 เป็นเข็มล่าสุด ฉีดบริเวณต้นแขนและฉีดตรงตามที่แพทย์บอก คือ ภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือน ถ้าหากมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในหลังจากฉีดยาไปแล้ว 6 วัน ความผิดพลาดที่จะท้องมีไหมค่ะ แล้วข้อห้ามหลังจากที่ฉีดยาคุมมีบ้างหรือไม่ค่ะ อย่างเช่น ห้ามรับประทานยาตัวไหนบ้างหรือไม่ เนื่องจากดิฉันเป็นคนที่ท้องผูกบ่อยๆ จึงจำเป็นต้องรับประทานระบายเป็นประจำ อย่างนี้มีผลกระทบต่อยาคุมไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ jjjeab,

                           การฉีดยาคุมกำเนิดนั้น หากเป็นการฉีดครั้งแรก หรือเข็มแรกหลังจากที่หยุดฉีดไปนานแล้ว ให้ฉีดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา หลังจากนั้น ก็ให้ฉีดตามกำหนดวันนัด โดยหากเป็นชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน แพทย์จะนัดฉีดยาทุก 12 สัปดาห์หรือ 84 วัน หากเป็นยาชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน แพทย์จะนัดฉีดยาทุก 4 สัปดาห์หรือ 28 วัน

                           ซึ่งหากฉีดยาคุมกำเนิดที่ต้นแขน น่าจะเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ดังนั้นการฉีดเข็มต่อๆ ไปนั้น ให้ฉีดทุก 28 วันค่ะ ไม่ต้องรอฉีดภายใน 5 วันนับจากประจำเดือนมาค่ะ

                           หากได้ฉีดทุกๆ 28 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่ไม่ใช่ 100% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ แต่ก็น้อยอย่างยิ่ง

                          สำหรับอาหารต่างๆ รวมถึงยาระบาย ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด สามารถที่จะทานได้ค่ะ

                          เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เป็นชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้นการทานยาบางอย่าง อาจมีผลต่อการลดประสิทธิภาพลงได้ เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ ได้แก่ carbamazepine, phenytoin, topiramate, phenobarbital, oxcarbazepine, felbamate ยาต้านเชื้อไวรัส HIV ได้แก่ darunavir, efavirenz, lopinavir, nevirapine เป็นต้น

    jjjeab  jjjeab
    สมาชิก
    ใช่ค่ะดิฉันฉีดแบบ 1 เดือน ซึ่งเป็นเข็มที่ 4 แล้ว และเป็นประจำเดือนวันที่ 4 ก.ค.61 ไปฉีดยาคุมวันที่ 6 ก.ค.61 ดิฉันฉีดภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือน ยาสามรถออกฤทธิและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เลยไหมค่ะหรือต้องรอยาออกฤทธิภายใน 7 วันหรือไม่ เพราะดิฉันมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดยาแค่ 6 วัน จะมีโอกาศท้องไหมค่ะ

                         การฉีดยาคุมกำเนิดนั้น หากเป็นการฉีดครั้งแรก หรือเข็มแรกหลังจากที่หยุดฉีดไปนานแล้ว ให้ฉีดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา แต่หลังจากนั้น ก็ให้ฉีดตามกำหนดวันนัด โดนหากเป็นยาชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน ก็ให้ฉีดยาทุก 4 สัปดาห์หรือ 28 วัน ไม่ได้ฉีดโดยนับจากวันที่มีประจำเดือนมาค่ะ

                         หากได้ฉีดทุกๆ 28 วัน ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอยาออกฤทธิ์ 7 วันก่อนค่ะ โดยยาจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่ไม่ใช่ 100% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ แต่ก็น้อยอย่างยิ่ง

    jjjeab  jjjeab
    สมาชิก
    อย่างนี้ถือว่ามีโอกาสท้องใช่ไหมค่ะ ดิฉันไม่ทราบจริงๆ เพราะที่คลินิกที่ฉีดประจำบอกดิฉันมาแบบนี้ว่าให้ฉีดแบบ 1 เดือน และฉีดภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือน ถ้าประจำเดือนมาก่อนกำหนดก็ให้มาฉีดได้เลยไม่ต้องรอเนื่องจากเข็มที่ 2-3 ประจำเดือนมาวันที่ 9 ครั้งนี้เข็มที่ 4 ที่ไปฉีด ประจำเดือนมาก่อนกำหนด 5 วัน นับถึงวันที่ไปฉีดก็ 25 วัน ยังไม่ถึง 28 วัน มีโอกาสท้องไหมค่ะ พออ่านที่คุณหมอบอกว่าให้ฉีดเมื่อครบกำหนด 28 วัน รู้สึกเป็นกังวลมากเลยค่ะ กลัวว่าจะเกิดท้องขึ้นมา

    การฉีดยาคุมก่อนกำหนด หรือก่อน 28 วัน ยาฉีดก็จะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากฉีดเลย 28 วัน สามารถเลยได้ไม่เกิน 4 วัน หากเลยมากกว่า 32 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

    jjjeab  jjjeab
    สมาชิก
    แล้วหลังจากเข็มที่ 4 นี้ล่ะค่ะ ดิฉันควรไปฉีดยาคุมแบบไหนดีค่ะ ฉีดเมื่อครบกำหนด 28 วันแล้ว หรือทำตามที่คลินิกบอกค่ะว่าถ้าประจำเดือนมาให้มาฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือนทุกเดือน กลัวว่าถ้าทำตามที่คลีนิคบอก หากประจำเดือนคลาดเคลื่อนยังไม่มาหากครบกำหนด 28 วันแล้ว และคุณหมอบอกว่าเกินกำหนดได้อีกไม่เกิน 4 วัน เนื่องจากเกิดความสงสัยค่ะว่าคลินิกทำไมถึงบอกว่าให้มาฉีดยาคุมภายใน 5 วันแรกที่มีประจำเดือนมา แต่ทำไมถึงไม่บอกว่าให้มาฉีดยาคุมเมื่อครบกำหนด 28 วัน และเลยกำหนดได้ไม่เกิน 4 วันต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่สอบถามเยอะมาก แต่กลัวว่าถ้าเกิดการผิดพลาดขึ้นมาจะแก้ไขอะไรไม่ได้ รบกวนให้คำแนะนำด้วยนะค่ะ ขอบพระคุณอย่างมากเลยจริงๆค่ะ