• หลังฉีดยาคุมกำเนิดแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม หรือต้องรอยาออกฤทธิ์ก่อน

  •  Palm Zii
    สมาชิก
    สงสัยคะหลังจากที่เราฉีดยาคุมเเล้วเราสามารถมีเพสสัมพันธ์เลยได้รึป่าวคะ หรือ ต้องรอให้ยาออกฤทธิ์ก่อนคะ เเล้วถ้ารอต้องรอกี่วันคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Palm Zii,

                        หากได้ฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเลย 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาฉีดคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์  หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

                        ประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2%