• การฉีดยาคุม คุมกำเนิดเเบบ 3 เดือน ทำให้อ้วนขึ้นภายใน 2 อาทิตย์เเรกเลยไหม

  •  Jaruwan JB
    สมาชิก
    ทำให้อ้วนข้นภายใน2อาทิตย์เเรกเลยไหมค่ะ เราพึ่งฉีดครั้งเเรกค่ะ น้ำหนักขึ้น ปกติเป้นคนไม่มีหน้าท้องค่ะตอนนี้กลับมีเเล้วก้ลงพุงเเบบเห็นได้ชัดเลยค่ะ หายใจอึดอัดมากเหมือนรู้ตัวว่าอ้วนขึ้นมากจนหายใจอึดอัดมันเป้นเพราะฉีดยาคุมรึเราท้องกันเเน่ค่ะ(เพราะ หลังฉีดไปไม่ถึง7วันมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน เรากินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ประมาณ 22ชั่วโมง)

    สวัสดีครับ คุณ Jaruwan JB

    เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดก็เป็นฮอร์โมนเพศหญิงชนิดหนึ่ง จึงมีผลทำให้บวมน้ำ และ น้ำหนักขึ้น เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ครับ โดยผู้ที่ฉีดยาคุมชนิดนี้มักได้รับผลข้างเคียงโดยน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กิโลกรัม บางรายอาจน้ำหนักขึ้นมากกว่า 4-9 กิโลกรัมครับ

    เบื้องต้น ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ การตั้งครรภ์ปกติก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มในช่วงแรกๆนะครับ  แต่ถ้าคิดว่ามีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วันที่ฉีดยา  ก็ขอให้สังเกตประจำเดือนในรอบนี้  ถ้าหากประจำเดือนขาด ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ตรวจดูเพื่อความแน่ใจครับ

    สวัสดีครับ คุณ Jaruwan JB

    เนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดก็เป็นฮอร์โมนเพศหญิงชนิดหนึ่ง จึงมีผลทำให้บวมน้ำ และ น้ำหนักขึ้น เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ครับ โดยผู้ที่ฉีดยาคุมชนิดนี้มักได้รับผลข้างเคียงโดยน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1 กิโลกรัม บางรายอาจน้ำหนักขึ้นมากกว่า 4-9 กิโลกรัมครับ

    เบื้องต้น ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ การตั้งครรภ์ปกติก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มในช่วงแรกๆนะครับ  แต่ถ้าคิดว่ามีเพศสัมพันธ์ก่อนครบ 7 วันที่ฉีดยา  ก็ขอให้สังเกตประจำเดือนในรอบนี้  ถ้าหากประจำเดือนขาด ก็ควรใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ตรวจดูเพื่อความแน่ใจครับ