• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนแล้วไม่ได้ฉีดต่อ มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมา 3 สัปดาห์ จะฉีดยาคุมต่อได้ไหม

  •  Piyatida Klabboonma
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องการฉีดยาคุมกำเนิด ก่อนหน้านี้ได้ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน หลังจากครบกำหนดไม่ได้ไปฉีด แต่มีเลือดมาแบบกระปริบกระปอยทุกวัน ระยะเวลาประมาน 3 สัปดาห์แล้วค่ะ อยากสอบถามว่าเราสามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดครั้งต่อไปได้เมื่อไหร่ค่ะ หลังประจำเดือนหมดรึป่าว (จะเปลี่ยนเป็นการฉีดแบบ 1 เดือน/ครั้ง) หรือสามารถฉีดได้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Piyatida Klabboonma,

                         หลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือนจะยังไม่กลับมาเป็นปกติในทันที ดังนั้น การมีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว อาจเกิดจากผลของยาฉีดคุมกำเนิดได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากค่อยๆ มาน้อยลงจนเริ่มหายไป ก็สามารถไปฉีดยาคุมกำเนิดใหม่ได้ ทั้งนี้ อาจรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงไปฉีดก็ได้ แต่หากต้องการฉีดเลย แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังจากฉีดยาคุมใหม่ เนื่องจากยาฉีดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ได้ในทันที

                        แต่หากเลือดที่ออกไปมีแนวโน้มที่จะลดลง หรือมีปริมาณมากขึ้น หรือมีปวดท้องน้อย แนะนำควรไปตรวจหาสาเหตุก่อน ไม่ควรไปฉีดยาคุมต่อเลย เพราะหากเป็นโรคบางอย่างอยู่ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ หรืออื่นๆ อาจทำให้อาการยิ่งแย่ลงได้ค่ะ