• กินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดเมื่อเช้าประมาณ8โมง แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกตอนบ่าย ต้องกินยาคุมเพิ่มไหม

  •  Bee Res
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดเมื่อเช้าประมาณ8โมง แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกตอนบ่าย หนูต้องกินยาคุมเพิ่มไหมคะ หรือไม่ต้อง ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Bee Res  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bee Res

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    โดยถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วไปมีเพศสัมพันธ์อีก ยาจะไม่ได้ครอบคลุมเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังใช้ยา ดังนั้นอาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซ้ำ ยกเว้นว่าตอนมีเพศสัมพันธ์ยังไม่ได้กินยาเม็ดที่ 2 ก็น่าจะสามารถกินยาเม็ดที่ 2 ต่อตามเวลาไปได้เลย โดยไม่ต้องกินเพิ่ม